กิจกรรม : ทวดหลักเขตต์
รายละเอียด :
    

 ทวดหลักเขต

ตั้งอยู่ที่  หมู่ที่ 1  ตำบลบ้านนา  อำเภศรีนครินทร์  จังหวัดพัทลุง

ประวัติพ่อทวดหลักเขต

ตามประวัติเล่าว่า พ่อทวดหลักเขตเดิมเป็นชาวพัทลุง อยู่บ้านลำไน ได้ย้ายมาอยู่บ้านช่องในเขต               หมู่ที่ 4 ตำบลช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ปัจจุบันนี้ (หลังค่ายลูกเสือรัษฎานุประดิษฐ์) พ่อทวดหลักเขตมีชื่อว่า พ่อทวดบุญ ชื่อภรรยา สืบไม่ได้ เป็นต้นสกุล บุญเอียด

ในสมัยที่มีการปักปันเขตแดนระหว่างจังหวัดตรังกับจังหวัดพัทลุง ปี พ.ศ. ใด สืบไม่ได้ ทางกรมการเมืองพัทลุงและเมืองตรังได้เลือก สถานที่ ซึ่งเป็นสันเขาที่สูงสุดและมีน้ำปัน คือ น้ำในลำธารไหลแยกเป็นคนละทิศ น้ำที่ไหลไปทางทิศตะวันออกไปลงจังหวัดพัทลุง น้ำที่ไหลไปทางทิศตะวันตกไปลงจังหวัดตรัง กำหนดให้ที่ตรงนั้นเป็นที่ปักหลักเขต แล้วจึงเกณฑ์ให้ชาวบ้านให้ช่วยกันตัดแกนไม้แคข่อยขนาดใหญ่ต้นหนึ่ง ซึ่งอยู่บริเวณทุ่งนาเหนือ (ตรงข้ามบ้านขุนช่อง ปัจจุบันนี้) ทำเป็นหลัก เมื่อทำหลักเสร็จแล้วเอาเชือกผูกให้ชาวบ้านทั้งตำบลเข้าชักลาก เพื่อนำไปฝั่งที่ ๆ ที่ได้กำหนดไว้ ตามประวัติเล่าว่าชาวบ้านทั้งตำบลไม่สามารถชักลากเสาหลักนั้นได้

ในจำนวนชาวบ้านเหล่านั้นมีคนหนึ่งได้เสนอแนะให้ไปตามทวดบุญ มาช่วยลาก ซึ่งท่านมีความรู้เกี่ยวกับวิชาไสยศาสตร์ขลังมากในเวลานั้น เมื่อไปตามท่านมาถึง ท่านก็จับเสาหลักนั้นเข้าและบอกให้ชาวบ้านเข้าลากพร้อม ๆ กัน แล้วบอกว่า "ลากไปได้แล้ว" นั่นแหละจึงสามารถลากเสาหลักไปได้ เมื่อถึงพิธีฝังเสาหลักไม่มีใครสามารถยกเสาหลักให้ตั้งยืนบนหลุมได้ พ่อทวดบุญสามารถยกเสาหลักลงฝังได้แต่ผู้เดียว ต่อแต่นั้นมาชาวบ้านก็พากันเชื่อว่าท่านเป็นผู้วิเศษ เมื่อท่านตายไปก็ได้นำกระดูกของท่านไปฝังไว้ที่หลักเขตแห่งนั้น และชาวบ้านเชื่อว่า วิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของท่านคงสิงสถิติอยู่ ณ ที่นั้น ชาวบ้านทั่วไปจึงบนบานศาลกล่าวกันมิได้ขาด ทุกวันนี้มีคนแก้บน ด้วยการจุดปะทัด และเซ่นไหว้ด้วยเครื่องสังเวยต่างๆ เช่น เหล้า ไก่ หัวหมู เป็นต้น เกือบทุกวัน

พ่อทวดหลักเขตมีบุตรเท่าที่ทราบ ดังนี้ 
1.ทวดไข่ เป็นตาของลุงจวน รักทองจันทร์
2.ทวดเกตุ อยู่จังหวัดพัทลุง
3.ทวดคุ้ม ย่าของคุณครูกลอด เพชรเกื้อ (หมู่ที่ 1 ตำบลช่อง)
4.ทวดจับ อยู่อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

 
ประกาศเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561    อ่าน 1446 คน   
 
ความคิดเห็นที่ 1 :
หลานทวดเกตุ.
 
 
โดย : อัจฉราพร บุญเอียด    เมื่อ : 23 กรกฏาคม 2562 เวลา 08:58:06

กำลังแสดงหน้า : 1 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**